Thiệp cưới nhà Mèo Tìm kiếm
Hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung mời thiệp cưới

Hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung mời thiệp cưới

Đối với những cặp đôi đang chuẩn bị “góp gạo thổi cơm chung” cần sự góp mặt của người thân để minh chứng cho điều đó. Vậy làm sao để khách mời sẵn sàng đến bỏ việc đến với đám cưới của hai bạn? Ngoài việc dựa vào mối quan hệ, thì cách viết nội dung mời thiệp cưới cũng rất quan trọng. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của khách mời thông qua tấm thiệp xinh xắn!

Cách ghi tên khách mời thiệp cưới đúng phép lịch sự

Khi nền văn hóa nước ta được đánh giá cao thì mọi ứng xử của người dân cần văn minh hơn. Kể cả nội dung trong tấm mời thiệp cưới. Điều đầu tiên khi viết thiệp mời đám cưới bạn cần chú trọng đến cách xưng hô. Bởi việc xưng hô đúng chuẩn mực, phép lịch sự sẽ giúp các cặp đôi chiếm được nhiều thiện cảm hơn đối với mọi người.

Thành phần trong lễ cưới không chỉ là những bạn thân thiết của mình. Mà còn có bố mẹ hai bên gia đình, cô dì, chú, bác…Cách xưng hộ của người Việt lại rất phức tạp. Do đó, nếu cẩn thận bạn có thể sẽ làm mất lòng khách mời.

Cách xưng hô khi mời thiệp cưới

Cách xưng hô khi mời thiệp cưới

Đối với những khách mời là người hơn tuổi như ông, bà, anh, chị…Bạn cần chuẩn bị nội dung mời thiệp cưới thật chỉnh chu. Xưng hô sao cho phải phép để được lòng mọi người. Còn đối với những người bạn thân thiết của mình không cần quá quy tắc. Bạn có thể sáng tạo nội dung mời thiệp cưới để tạo dấu ấn vui nhộn, đánh dấu ngày trọng đại ấn tượng của mình. Chẳng hạn có bạn ghi là “lễ chống ế”, kính mời ” anh đẹp trai, bạn xinh gái”….Hay nghệ sĩ hài Cù Trọng Xoay có ghi trên tấm thiệp “lãi rồi” vui nhộn. Do đó, bạn nên cân nhắc về cách xưng hô với những thành phần khác nhau. Đảm bảo ai nhận được thiệp hồng đều cầu chúc cho tình yêu của hai bạn.

Cách viết nội dung bên trong tấm thiệp mời cưới

Phần nội dung bên trong tấm thiệp mời cưới cũng rất quan trọng. Nó giúp khách mời xác định đúng thời gian, địa điểm tổ chức lễ cưới. Từ đó, họ có thể sắp xếp lịch trình của mình đến góp vui cùng bạn.

Thông tin gia mẹ hai gia đình

Bao giờ khi viết nội dung mời thiệp cưới người ta cũng cẩn thận trong phần thông tin này. Bởi rất dễ bị sai, đặc biệt là với những gia đình bố mẹ đã mất hoặc theo đạo tín ngưỡng. Theo phong tục của người dân Việt Nam, tên bố mẹ của chú rể sẽ được viết ở bên trái thiệp. Và tên bố mẹ cô dâu sẽ được ghi ở bên phải thiệp.

Trong trường hợp, bố mẹ gia đình hai bên theo đạo công giáo cần viết tên thánh trước tên cha mẹ. Còn đối với trường hợp bố mẹ của cô dâu hoặc chú rể đã chia tay nhau. Khi viết thiệp cưới bạn cần xin phép họ xem có đồng ý để tên mình không.

Trường hợp, bố hoặc mẹ chú rể đã qua đời thì cách viết thiệp cưới như sau: Nếu ba qua đời thì ghi tên trong thiệp Bà quả phụ:[Họ tên cha], nhũ phụ:[Họ tên mẹ]. Hoặc cả bố và mẹ đều đã qua đời, có thể ghi thiệp cưới là Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ].

Cách viết thiệp mời cưới

Cách viết thiệp mời cưới

Phần tên cô dâu, chú rể

Khi viết nội dung thiệp mời cưới, không thể thiếu đi tên hai nhân vật quan trọng nhất là cô dâu và chú rể. Cách viết cụ thể như sau:

  • Nếu cô dâu và chủ rể đều là con một thì ghi là Ái Nữ và Quý Nam
  • Nếu cô dâu và chủ rể là con trưởng thì ghi là Trưởng Nữ vàTrưởng Nam
  • Còn nếu cô dâu, chú rể không thuộc những thành phần trên có thể ghi tên bình thường. Nếu gia đình theo đạo thì ghi tên thánh trước tên cô dâu, chú rể như cách viết tên bố mẹ.

Thông tin lễ cưới

Thông thường nhà trai và nhà gái thường tổ chức tiệc cưới ở những địa điểm khác nhau. Do đó, cách viết nội dung mời thiệp cưới cũng có đôi chỗ khác.

Cách viết thiệp cưới đối với nhà trai

Lễ tân hôn dùng để viết thiệp cưới đối với nhà trai. Đây là buổi tiệc mà nhà trai sẽ trực tiếp thiết đã gia đình, người thân và bạn bè chú rể. Do đó, khi ghi trên tấm thiệp cưới bạn phải ghi là “Lễ Tân Hôn” để khách mời phân biệt được rõ hơn.

Cách viết thiệp cưới nhà gái

Lễ cưới tổ chức tại nhà gái thì gọi là Lễ Vu Quy. Đây là buổi tiệc nhà gái đãi khách với ý nghĩa là ngày con gái đi lấy chồng. Do đó trên tấm thiệp bạn phải ghi là Lễ Vu Quy.

Ngoài ra, nếu gia đình có điều kiện nhà trai và nhà gái tổ chức cùng địa điểm. Thì trong thiệp mời cưới ghi là lễ thành hôn để khách mời dễ phân biệt.

Ghi rõ thời gian, địa điểm tổ chức

Ghi rõ thời gian, địa điểm tổ chức

Thời gian, địa điểm tổ chức

Phần này rất quan trọng, nó giúp khách mời biết được lịch trình tổ chức lễ cưới như thế nào. Do đó bạn cần điền đầy đủ và đúng thời gian, địa điểm mình sẽ tổ chức. Khách mời, khi đến ngày, giờ trên có mặt tại đúng nơi được gọi là thiên đường của hai bạn để chúc phúc cho tình yêu đôi lứa được trọn vẹn.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách viết nội dung mời thiệp cưới chi tiết nhất. Hy vọng bằng cả tấm lòng và thiện chí của mình, hai bạn sẽ nhận được nhiều lời chúc tốt đẹp của người thân, bạn bè!

>> Xem thêm các danh mục sản phẩm của Thiệp cưới Nhà Mèo:

Tin bài liên quan

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới mời sếp cực chuẩn
16/01 21

Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới mời sếp cực chuẩn

Thiệp cưới là vật vô cùng quan trọng mang ý nghĩa về một hôn lễ nào đó sắp được...

Các bước thiết kế thiệp cưới đẹp cho ngày vui thêm ý nghĩa
05/12 20

Các bước thiết kế thiệp cưới đẹp cho ngày vui thêm ý nghĩa

Những mẫu thiệp cưới ngày nay được sáng tạo theo nhiều phong cách khác nhau phù hợp với nhu...

Nhà Mèo: Cửa hàng thiệp cưới đẹp – độc giá rẻ cho các cặp đôi
04/12 20

Nhà Mèo: Cửa hàng thiệp cưới đẹp – độc giá rẻ cho các cặp đôi

Muốn sở hữu những tấm thiệp cưới đẹp thì việc lựa chọn cửa hàng thiệp cưới là vô cùng...

Hướng dẫn cách viết nội dung thiệp mời cưới chi tiết và chính xác
13/11 20

Hướng dẫn cách viết nội dung thiệp mời cưới chi tiết và chính xác

Các cặp đôi luôn phải tất bật chuẩn bị rất nhiều thứ cho đám cưới của mình. Trong đó,...